Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực

Từ tháng 8/2021, người dùng có thể theo dõi chất lượng Internet băng rộng và di động theo định kỳ. Việc quản lý chất lượng kết nối theo từng tuần, từng tháng, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Các chỉ số chất lượng kết nối internet sẽ được công bố trên website của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT).

Ứng dụng i-Speed đo kiểm chất lượng kết nối internet

Quản lý chất lượng viễn thông do Cục Viễn thông xác nhận

Để theo dõi, người dùng truy cập website vnta.gov.vn, tìm đến mục Quản lý chất lượng dịch vụ viễn thông. Chọn xem "Kết quả đo kiểm bằng i-Speed". Chất lượng của cả mạng băng rộng cố định và mạng di động sẽ đều được hiển thị tại đây.

Kết quả này được thống kê từ trải nghiệm thực tế của người dùng, không do nhà mạng công bố. Các số liệu được lấy từ các phần mềm đo như website speedtest.vn, i-speed.vnứng dụng i-Speed trên smartphone.

Theo Cục Viễn thông, việc đánh giá chất lượng Internet từ trải nghiệm của người dùng (crowd-sourcing) là phương pháp tiên tiến được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Từ các phép đo này, cơ quan quản lý có khả năng phân tích năng lực nhà mạng, đồng thời đánh giá từ dữ liệu của người dùng để cung cấp chi tiết về trải nghiệm thực tế của khách hàng. Phương pháp này cũng được Liên minh viễn thông quốc tế chuẩn hoá bằng khuyến nghị ITU-T E.812.

Ứng dụng đo kiểm tốc độ kết nối internet i-Speed

Ứng dụng i-Speed do Trung tâm Internet Việt Nam phát triển. Để đo chất lượng Internet đang sử dụng, người dùng truy cập website, hoặc tải ứng dụng i-Speed trên smartphone. Ứng dụng được tung ra hồi tháng 4/2021, có khả năng đo các thông số như Download, Upload, Ping, Jitter. Thông tin về loại kết nối (Wi-Fi/3G/4G/5G), vị trí thực hiện đo, nhà cung cấp dịch vụ. Tính đến hết tháng 7/2021, i-Speed đã có hơn 30 nghìn lượt cài đặt. Số mẫu đo ghi nhận từ người dùng là một triệu mẫu/quý.

Ứng dụng i-Speed đo kiểm chất lượng kết nối internet

Theo kết quả thống kê của Ookla trong tháng 6 vừa qua, Việt Nam đứng thứ 58 thế giới về mạng di động với tốc độ trung bình 43,02 Mb/giây; thứ 59 về tốc độ mạng cố định, với tốc độ 74,46 Mb/giây.

Trong khi theo kết quả từ hệ thông i-Speed của Việt Nam, tốc độ download trung bình trong tháng 6 lần lượt là 39,03 Mb/giây với mạng di động và 58,05 Mb/giây với mạng cố định, thấp hơn kết quả của Ookla.

Để biết thêm thông tin chi tiết các gói cước, sản phẩm, dịch vụ của VNPT VinaPhone
Quý Khách hàng vui lòng liên hệ hotline 081.789.77.99